fifa

ฟีฟ่าหนุน! ให้การแข่งขันเวิลด์คัพมีวิดีโอตัดสิน หลัง ปานามา ชนะ คอสตาริก้า

เมื่อมีช่วงไฮไลท์ที่โดดเด่นผ่านการแข่งขัน หากภาพที่ถูกจับได้ผ่านการตัดสินของกรรมการกลับเป็นภาพที่ไม่ชัดเจน ย่อมมีผลทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่แตกต่างเกิดขึ้นอยู่เสมอ และหนึ่งในเหตุการณ์ที่ถูกจับตามองและถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้ก็คือ การที่สหรัฐอเมริกาต้องชวดชิงตั๋วเพื่อเข้าร่วมศึกฟุตบอลโลก 2018 จากการที่ ปานามา ชนะ คอสตาริก้า ส่งผลทำให้ทางด้านประธานของฟีฟ่า ต้องออกมาประกาศเพื่อสนับสนุนให้มีเทคโนโลยีวิดีโอเข้าช่วยในการตัดสิน ในทุกๆ การแข่งขันเวิลด์คัพในรอบต่อๆ ไป

หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ชวนให้ต้องรู้สึกค้างคาใจ กับ ทางเข้า กองทัพมากฝีมืออย่างสหรัฐอเมริกา ที่ต้องชวดกับการได้โอกาสเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย จนกระทั่งเกิดประเด็นถกเถียงระหว่างแฟนบอลว่าการแข่งขันล่าสุดถือได้ว่ามีการตัดสินที่ไม่ยุติธรรม เพราะภาพการตัดสินที่ดูไม่ชัดเจน ระหว่างการแข่งขันของปานามาที่สามารถเอาชนะคอสตาริก้าไปได้ในที่สุด

และด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า อย่างจานนี อินฟานติโน ได้ออกมาพูดเน้นย้ำว่าในการแข่งขันเวิลด์คัพรอบต่อๆ ไป จะต้องมีการเลือกใช้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยตัดสินเพิ่มเติม เพื่อตัดปัญหาประเด็นภาพที่ไม่ชัดเจนระหว่างการแข่งขัน เฉกเช่นเดียวกันกับกรณีของการแข่งขันระหว่างปานามากับคอสตาริก้า

“เมื่อคุณได้ลงเล่นภายในเวิลด์คัพรอบคัดเลือก และดูเหมือนว่าเกมนั้นจะถูกตัดสินจากความผิดพลาดของกรรมการ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากพวกเขาก็คือมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง เพราะฉะนั้นเราควรเลือกที่จะแก้ไขถึงเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ดังกล่าว”

“ในเมื่อคนทั้งโลกได้เห็นเหตุการณ์เพียงแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น  แต่กลับมีคนเดียวที่ไม่เห็น นั่นก็คือ ผู้ตัดสิน ไม่ใช่ว่าเขาไม่อยากจะดู แต่เป็นเพราะพวกเขาถูกห้ามไม่ให้ดู เพราะฉะนั้นเราควรเน้นที่จะแก้ไขในส่วนนี้  ผมเองขอนำเสนอให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยที่เราจะต้องเน้นย้ำการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และเทคโนโลยีจะสามารถเข้ามาช่วยเหลือเราได้ ซึ่งเราจะยังคงต้องเดินต่อไปข้างหน้า”

โดยเหตุการณ์ที่ถูกนำมาถกเถียงจนกระทั่งเป็นประเด็น เกิดขึ้นภายในเกมล่าสุดที่ปานามาสามารถเอาชนะคอสตาริก้าด้วยคะแนน 2 – 1 ได้ส่งผลทำให้ปานามาเป็นฝ่ายที่ได้ตั๋วไปเล่นในฟุตบอลโลก 2018 แต่กลับมีกลุ่มคนที่คัดค้านว่าประตูสุดท้ายของปานามาที่ได้นั้น เป็นประตูที่ไม่ข้ามเส้นประตูอย่างแท้จริง  ซึ่งประตูดังกล่าวที่ว่านี้อยู่ในนาทีที่ 53 ของเกมการแข่งขัน และเมื่อปานามาชนะเช่นนี้จึงส่งผลต่อสหรัฐอเมริกาโดยตรง เพราะพวกเขาจะต้องพลาดที่จะได้ไปแข่งขันในศึกฟุตบอลโลก 2018 นั่นเอง

Tags: No tags

Comments are closed.