แฟนบอลปานามา

ผลงานทีมชาติ ปานามา มาดูสิว่าผลงานยิ่งใหญ่แค่ไหน

ประเทศเล็กๆ ที่อยู่ในโซนคอนคาเคฟ ที่เคยผ่านการจัดฟุตบอลโลกมาแล้ว มีประชากรภายในประเทศเพียงแค่ 4 ล้านคน จึงไม่แปลกที่คนจะมองว่านี่คือไม้ประดับ นี่คือทางผ่านที่เหมือนถนนลาดยาง ไม่ได้มีพิษสงอะไรมากมาย แต่พวกเขาก็มีผลงานในระดับทวีปอย่างรายการ Copa Centroamericana จัดโดยสหภาพฟุตบอลอเมริกากลาง ได้แชมป์ในปี 2009  ส่วนรายการใหญ่อย่าง FIFA World Cup พวกเขาก็เคยไปสู้มาแล้ว วันนี้เราจะพาไปดู ผลงานทีมชาติ ปานามา   ในรายการ FIFA World Cup ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย!!

ทีมชาติปานามา ชุด 2018

ผลงานใน FIFA World Cup นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

ทีมชาติปานามา เส้นทางในฟุตบอลโลกเปรียบเสมือนเส้นขนาน พวกเข้าเข้าร่วมการแข่งขันรอบคัดเลือกมาตั้งแต่ปี 1978 แต่ไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือกมาได้เลย กระทั่งรอบคัดเลือก FIFA World Cup 2014 พวกเขาได้ลุ้นจนถึงนัดสุดท้าย ที่พบกับสหรัฐฯ ในบ้านตัวเอง ปานามาชุดนั้นเกือบสร้างประวัติศาสตร์สำเร็จ เนื่องจากเป็นฝ่ายนำอยู่ 2-1 เมื่อครบ 90 นาที ซึ่งหากจบสกอร์นี้พวกเขาจะได้อันดับ 4 ของกลุ่ม พร้อมสิทธิ์ในการเพลย์ออฟกับนิวซีแลนด์ต่อไป

ในรอบเพลย์ออฟกับนิวซีแลนด์ เหมือนโชคจะไม่เข้าข้างปานามา เพียง 3 นาทีที่ทดเจ็บ ปานามาเสีย 2 ประตูในช่วงดังกล่าว ทำให้พวกเขาหล่นมาอยู่อันดับ 5 (จาก 6 ทีม) พร้อมกับโอกาสที่หลุดลอยไปต่อหน้าต่อตาแฟนบอลตัวเอง สกอร์ดังกล่าวทำให้เม็กซิโกคว้าตั๋วไปแทน

ส่วนใน FIFA World Cup 2018 รอบคัดเลือกโซนคอนคาเคฟ ถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม พวกเขาถูกจับมาอยู่กับทีมขาประจำบอลโลกรอบสุดท้าย อย่างเช่น คอสตาริกา, เฮติ และจาไมกา ซึ่งทีมปานามาออกตัวได้ดีหลังบุกไปเอาชนะคู่ปรับฮอนดูรัส 0-1 ก่อนจะกลับมาเสมอทีมเต็งอย่างเม็กซิโก 4 แต้ม เป็นปรากฏการณ์ที่เหนือความคาดหมายของแฟนบอลจริงๆ

ทีมชาติปานามา

หลังจาก 2 เกมที่น่าประทับใจ พวกเขาก็เดินตามฝันด้วยการแพ้บ้าง ชนะบ้าง แต่ก็ยังคงรูปแบบการเล่นที่รัดกุมตามสไตล์ ทีมชาติปานามาลงเล่นในเกมสุดท้ายกับคอสตาริกา ต่อหน้าแฟนบอลภายในบ้านของตัวเอง และทุกอย่างก็ดูเหมือนจะยากมากเมื่อคอสตาริกายิงประตูขึ้นนำไปก่อน แต่ไม่รู้ว่าอะไรไปโดนใจระเบิดใส่แข้งปานามา หลังจากลงสนามในครึ่งหลัง ที่มีตั๋วไปรัสเซียเป็นเดิมพัน

และในที่สุดความพยายามของเขาก็เกิดผลในจังหวะลูกเตะมุมของอายิบัล โกดอย เบิกทางสู่รัสเซียอย่างยิ่งใหญ่ นับเป็นค่ำคืนที่ชาวปานามา จะมีความสุขที่สุดเลยก็ว่าได้ ทีมชาติปานามาจบที่อันดับ 3 ของตารางคะแนนเท่ากับฮอนดูรัส แต่ปานามามีผลต่างประตูได้เสียที่ดีกว่า แม้จะชนะ 3 นัด เสมอ 4 นัด และแพ้ 3 นัดเหมือนกับฮอนดูรัส ส่งผลให้ปานามาได้สิทธิ์ไปชิงชัยในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายโดยทันที

ทีมชาติปานามา ในศึกฟุตบอลโลก 2018 ครั้งนี้ ถือได้ว่าพลิกความคาดหมาย และถือเป็นการสร้างสีสันให้มหกรรมลูกหนังครั้งนี้เป็นอย่างมาก